ChuyÓn ph¸t nhanh GNN
Tổng đài hỗ trợ 1900 54 54 20

Phương pháp hạn chế tình trạng chuyển hoàn cho chủ shop bán hàng online

Hoàn đơn – Vấn đề không của riêng ai…

Bán hàng online có hai cách thanh toán đó là thanh toán trước khi nhận hàng(chuyển khoản ngân hàng) và khi nhận hàng (COD).

Đa phần khách hàng mua hàng online đều thích COD vì tâm lý an tâm hơn là chuyển khoản trước, bởi vậy cách để tăng doanh thu nhanh cho các shop chính là áp dụng phương thức thanh toán này. Thế nhưng không phải lúc nào khách cũng nhận hàng suôn sẻ, khá nhiều khách oái ăm đòi COD nhưng khi hàng gửi đến lại không nhận. Như vậy đơn vị vận chuyển lại phải hoàn lại hàng và chính người bán phải chịu nhiều thiệt hại khi không bán được hàng nhưng vẫn phải chịu phí.

Việc chuyển hoàn sẽ gây tổn hại cho các shop, doanh nghiệp bán hàng: mất thêm phí chuyển hoàn, hàng bị lưu quá lâu dẫn đến không có hàng để bán, tổn thất về hàng hóa trong quá trình vận chuyển tăng cao … Vậy các chủ shop, chủ doanh nghiệp phải làm gì để giảm tỷ lệ chuyển hoàn?

1. Chốt đơn hàng

Sau khi có đơn hàng cần gọi điện để chốt với khách hàng, tránh kiểu âm thầm chuyển hàng. Mục đích việc chốt đơn hàng nhằm xác định thông tin khách hàng bao gồm (số điện thoại, địa chỉ...), đồng thời chốt lại thông tin mua hàng như ( mô tả sản phẩm, giá, phí vận chuyển...).

2. Ước lượng thời gian vận chuyển, khi nào người mua sẽ nhận được hàng?

Khi tạo đơn hàng vận chuyển bạn nên xem xét kỹ về chỉ tiêu thời gian của đơn hàng sau đó thông báo lại với người mua hàng về thời gian dự kiến hàng sẽ đến địa chỉ người nhận, và nhắc nhở người mua sẽ có ở địa chỉ đó để nhận hàng.

Mỗi hãng vận chuyển sẽ có những chỉ tiêu giao hàng khác nhau cho từng khu vực riêng. Với các đơn hàng giao đến tuyến huyện xã, thời gian vận chuyển sẽ có sự chênh lệch tương đối so với chỉ tiêu mà hãng vận chuyển đã đề ra. Các đơn hàng đến tuyến trung tâm tỉnh, thành phố thì chỉ tiêu giao hàng sẽ chính xác hơn.

3. Cung cấp tối thiểu 2 số điện thoại của người nhận.

Theo thống kê của GNN EXPRESS thì 40% đơn hàng phát không thành công là do không liên lạc được với người nhận. GNN EXPRESS khuyến cáo người gửi hàng nên cung cấp ít nhất 2 số điện thoại của người nhận để hạn chế việc bưu tá đi giao hàng nhưng lại không thể kết nối được với người nhận.

Đặc biệt với các đơn hàng giao đến các huyện xã vùng xa, tại các khu vực này thường không có địa chỉ rõ ràng, khu vực phát hàng lại cách xa nhau. Trước khi đi giao hàng bưu tá sẽ phải gọi trước cho người nhận, nếu không thể liên lạc được với người nhận thì đơn hàng của bạn sẽ không được đi giao và phải lưu lại bưu cục chờ ngày phát lại. Việc này sẽ làm tăng tỷ lệ chuyển hoàn đơn hàng của bạn. Vì vậy trước lúc tạo đơn hàng vận chuyện bạn cần lấy rõ địa chỉ, tên người nhận và lấy tối thiểu 02 số điện thoại người nhận để tăng tỉ lệ kết nối thành công của bưu tá với người nhận

4. Lưu ý tới người mua nên chọn địa chỉ lưu lại thường xuyên và dễ tìm để giao hàng.

Người gửi nên chọn địa chỉ giao hàng dễ tìm và là địa chỉ mà họ lưu lại thường xuyên. Không nên chọn địa chỉ giao hàng mà họ chỉ có thể lưu lại ở đó trong thời gian ngắn (khoảng mấy tiếng) vì bưu tá khi đi phát hàng sẽ rất khó để cam kết giao hàng chính xác trong một khung giờ nhất định.

Ví dụ: khách hàng làm việc văn phòng, công sở nên chọn địa điểm giao hàng tại cơ quan, địa chỉ doanh nghiệp thay vì chọn địa chỉ ở nhà.

5. Chủ động theo dõi hành trình đơn hàng của mình

Bạn nên theo dõi cho đến khi đơn hàng của mình được cập nhật trạng thái giao thành công

Sau khi giao hàng cho bưu tá, không phải là bạn đã hết trách nhiệm với đơn hàng và cứ phó mặc chuyện giao hàng cho hãng vận chuyển. Bạn nên thường xuyên theo dõi hành trình của đơn hàng cho đến khi đơn hàng được cập nhật trạng thái cuối cùng.

Nhờ vậy ngay khi đơn hàng gặp trạng thái “Giao không thành công” hoặc “Chờ xác nhận chuyển hoàn” là bạn có thể phối hợp ngay với đơn vị vận chuyển để xử lý đơn hàng. Tránh trường hợp hết thời gian xử lý, đến khi bạn biết thì đã quá muộn bởi vì đơn hàng đã được tự động chuyển hoàn.

6. Đóng gói hàng hóa cẩn thận và chuyên nghiệp

Các cá nhân hay các doanh nghiệp Thương mại điện tử (TMDT) Việt Nam thường ít quan tâm đến vấn đề đóng gói hàng hóa, họ thường coi đó là của hãng vận chuyển hoặc có đóng gói nhưng không chuyên nghiệp. Kể từ khi các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến lớn như Lazada, Zalora vào Việt Nam, một trong những vấn đề họ đặc biệt quan tâm đến chính là việc đóng gói hàng hóa trong vận chuyển, gói bọc chuyên nghiệp và đảm bảo, khiến người mua rất hài lòng khi nhận các đơn hàng. Điều đó minh chứng cho thấy việc đóng gói hàng hóa giúp gia tăng khả năng bán hàng thành công cho các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến. Với hơn 10 năm kinh nghiệm,  GNN EXPRESS tự tin mang lại dịch vụ đóng gói chuyên nghiệp, đảm bảo cho từng gói hàng của khách hàng.

Việc đóng gói chuyên nghiệp sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ cho các người bán:

·         Giảm tỷ lệ vỡ hỏng hàng hoá, móp méo khi vận chuyển

·         Giảm tỷ lệ mất hàng, nhầm hàng, thiếu hàng trong vận chuyển

·         Thương hiệu được duy trì và quảng bá dễ dàng trên gói hộp

·         Tăng mức độ hài lòng của người mua về món hàng của bạn

--GNN EXPRESS--

- Hà Nội: 024. 3747 8600 / 0938 606 045

- Hồ Chí Minh: 028 62966 155/ 0938 051 019

- Đà Nẵng: 0236 3565 019 / 3565 018

- Hải Phòng: 0225 3804 596 - 3502 926 / 0904 065 288

- Cần Thơ: 0292 6514 851 / 0901 074 077

Fanpage: https://www.facebook.com/gnn.ct06/

 

 

 

 

 

Posted by Admin Monday, July 24, 2017 2:52:00 PM Categories: Bạn có biết

Comments

Comments are closed on this post.